TRANG CHỦ   >  HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN  >  THI KHOA HỌC KỸ THUẬT
Đăng vào Chủ nhật, ngày 17/12/2023
Học sinh trường THPT Chuyên tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024
KHKT_23.24

Cuộc thi khoa học kĩ thuật (KHKT) là một sân chơi trí tuệ bổ ích, được tổ chức thường niên nhằm phát triển tài năng nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của các bạn học sinh, song cũng góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học. Các lĩnh vực nghiên cứu của cuộc thi vô cùng đa dạng, là cơ hội để các bạn học sinh phát huy khả năng sáng tạo của mình. Trong khoảng thời gian diễn ra cuộc thi, trường THPT Chuyên Thái Nguyên vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi chọn làm địa điểm trưng bày và đánh giá các dự án Khoa học kỹ thuật đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi KHKT năm nay có 215 dự án đăng ký dự thi, sau vòng thẩm định sơ loại 174 dự án được chọn tham gia thi cấp tỉnh, thuộc 14 lĩnh vực, trong đó khối THPT có 123 dự án và khối THCS có 51 dự án. Các đơn vị có nhiều dự án tham gia là THPT Chuyên (08 dự án), THPT Chu Văn An (07 dự án), THPT Gang Thép (07 dự án), THPT Phú Lương (07 dự án), THPT Lưu Nhân Chú (06 dự án). Trường THPT Lý Nam Đế năm đầu tiên tham gia cũng có 05 dự án; Các trường THPT Đội Cấn, THPT Tức Tranh mới thành lập nhưng cũng đã có dự án tham gia.

Đến với cuộc thi KHKT cấp tỉnh, 8 dự án dự thi của trường THPT Chuyên có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao. Với tất cả niềm đam mê, sự tâm huyết và nỗ lực trong việc nghiên cứu cùng sự hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm từ giáo viên hướng dẫn đề tài, học sinh trường THPT Chuyên đã gặt hái được những thành tích xuất sắc với 03 giải Nhì, 03 giải Ba và 02 giải Khuyến khích (trong đó tỉnh Thái Nguyên không có giải Nhất).

Kết quả cụ thể như sau

A. 03 giải Nhì

1) Vũ Phúc Hưng (Tin 12) và Nguyễn Đức Thành (Tin 12)

- Lĩnh vực: Phần mềm hệ thống.

- Dự án: Chương trình giáo dục "Hazards Endeavors"

2) Đỗ Tiến Trọng (Tin 10) và Phạm Duy Mạnh (Tin 11)

- Lĩnh vực: Vi sinh.

- Dự án: Nghiên cứu trong thử nghiệm quả thể đông trùng hạ thảo CORDYCEPS MILITARIS trong môi trường bán tự nhiên tại vùng cao tỉnh Thái Nguyên.

3) Phan Thanh Nhật Minh (Pháp 11) và Nguyễn Bảo Trúc (Pháp 11)

- Lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi.

- Dự án: Nâng cao hiểu biết về luật an ninh mạng để giảm thiểu các rủi ro trên không gian mạng cho học sinh THPT Chuyên Thái Nguyên.

B. 03 giải Ba

1) Nguyễn Mạnh Hùng (Anh 11A1)

- Lĩnh vực: Phần mềm hệ thống.

- Dự án: Giải pháp mô phỏng tái hiện lịch sự phát triển và sự tiến hóa của con người nguyên thủy hỗ trợ nâng cao chất lượng chương trình giáo dục lịch sử địa phương sử dụng công nghệ thực tế ảo.

2) Mai Đức Hoàng (Sinh 11) và Hoàng Thị Khánh Linh (Sinh 11)

- Lĩnh vực: Sinh học tế bào và phân tử.

- Dự án: Định danh và đánh giá mức độ đa dạng của các chủng nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo (Cordyceps spp) thu thập từ vùng Cao Sốp Cộp tỉnh Sơn La.

3) Dương Tùng Sơn (Sinh 11) và Nguyễn Lập Công (Sinh 11)

- Lĩnh vực: Y sinh và khoa học sức khỏe.

- Dự án: Nghiên cứu hoàn thiện chế phẩm chữa rắn cắn từ cây Trạm Khuất.

C. 02 giải Khuyến khích

1) Vũ Đặng Linh Chi (Sinh 10) và Hoàng Hà Linh (Sinh 10)

- Lĩnh vực: Khoa học thực vật.

- Dự án: Nghiên cứu sử dụng dinh dưỡng dạng khoáng chiết xuất từ trứng gia cầm hỏng trong canh tác cây rau cải trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

2) Dương Văn Minh (Sinh 10) và Nguyễn Mai Hoa (Sinh 10)

- Lĩnh vực: Kỹ thuật Y sinh.

- Dự án: Thiết bị đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu cảm biến truyền tín hiệu cảnh báo.

Qua cuộc thi, các em học sinh đã có cơ hội được thể hiện được những tài năng nổi bật của bản thân, say mê nghiên cứu khoa học, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kĩ năng và cách xử lý tình huống thực tế. Thành tích ngày hôm nay sẽ trở thành bàn đạp vững chắc cho “Hành trình kiếm tìm tri thức” đầy sắc màu phía trước của các em học sinh.

Bài và ảnh: Ban TT-TT Đoàn TNCS HCM

Kết quả Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" cấp tỉnh năm học 2023 - 2024 (17/12/2023)
Gặp mặt đoàn tham gia cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024 (22/03/2024)
Gặp mặt học sinh tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024 (17/12/2023)