TRANG CHỦ   >  TIN TỨC SỰ KIỆN  >  HOẠT ĐỘNG CHUYÊN ĐỀ
Đăng vào Thứ sáu, ngày 26/04/2024
Trường THPT Chuyên tổ chức Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 2024
NgaysachVN

THPTCH. Sách có vai trò quan trọng trong nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và hình thành nhân cách con người. Từ ngày 18/4/2024 đến ngày 21/4/2024, Trường THPT Chuyên đã tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, thu hút được tất cả giáo viên và học sinh trong nhà trường tham gia và đạt kết quả cao.

Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Nhận thức được tầm quan trọng của Văn hóa đọc và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của sách và “Văn hóa đọc”. Nhằm đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. Góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu, học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, qua đó góp phần thực hiện phong trào “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”. Tạo ra một không gian trí tuệ và bổ ích từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường.

Từ ngày ngày 18/4/2024 đến ngày 21/4/2024, Trường THPT đã tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 đã diễn ra sôi nổi với các chuỗi hoạt động thú vị  và bổ ích:

Với mục tiêu khuyến khích học sinh ham đọc sách, Trường THPT Chuyên đã tổ chức “Thi giới thiệu sách, tác phẩm văn học với chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phần thi đã thu hút được tất các chi đoàn học sinh tham gia với 38 video giới thiệu các tác phẩm sách hay như: Nhật ký trong tù, Bác Hồ với Thái Nguyên, Điện Biên Phủ - trận thắng thế kỷ… Các video giới thiệu tác phẩm được chuẩn bị rất chỉn chu, cẩn thận, giới thiệu cho độc giả nhiều cuốn sách hay và ý nghĩa, khích lệ sự khám phá thế giới sách và nuôi dưỡng đam mê đọc sách.

KẾT QUẢ CHẤM VIDEO GIỚI THIỆU SÁCH, TÁC PHẨM VĂN HỌC NHƯ SAU

Để hình thành văn hóa đọc và xây dựng tủ sách. Nhà trường đã phát phát động tặng sách cho Thư viện. Với sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của thầy cô giáo, học sinh trong nhà trường đã quyên góp được hơn 1000 đầu sách làm phong phú thêm tủ sách của nhà trường.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, Hoạt động thi xếp sách nghệ thuật đã diễn ra sôi nổi với 12 tác phẩm dự thi của 12 khối chuyên, các tác phẩm nghệ thuật được thể hiện sự sáng tạo, khéo léo, thu hút được sự quan tâm của người xem. Đặc biệt, ở phần thi thuyết trình mô hình xếp sách, với nhiều mô hình, chủ đề khác nhau ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, biển đảo quê hương…đã giúp học sinh hiểu biết hơn về lịch sử, Bác Hồ, quê hương, đất nước.

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG THI XẾP SÁCH NGHỆ THUẬT NHƯ SAU

Ngoài ra, hưởng ứng ngày hội sách và hành động, CLB Sách và hành động đã tổ chức ngày hội trao đổi sách vào ngày 21/04/2024 đã thu hút được đông đảo các bạn học sinh trong và ngoài nhà trường tham gia.

Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 của Trường THPT Chuyên Thái Nguyên đã diễn ra thành công. Khẳng định được vai trò của sách, văn hóa đọc, lan tỏa niềm đam mê đọc sách với thế hệ trẻ. Góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc, phát triển tư duy, giáo dục nhân các cho mỗi con người, hướng tới xã hội học tập.

Ảnh và bài: Ban TT-TT Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

Trường THPT Chuyên tổ chức Vòng chung khảo chương trình Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 4, năm 2024 (06/05/2024)
Chuyên đề “Triển khai thực hiện chỉ thị số 31/CT/TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới” (26/04/2024)
Sinh hoạt chuyên đề môn Lịch sử năm học 2023 - 2024 (26/04/2024)